×

เที่ยวอินเดียด้วยตัวเอง :


คุยกันก่อนนะครับ


แนะนำแผนการท่องเที่ยวอินเดีย


ควรรู้ก่อนเดินทางไปเที่ยวอินเดีย


เตรียมตัวก่อนเดินทางไปเที่ยวอินเดีย


การเดินทางในอินเดีย


พาเที่ยวอินเดีย


ก่อนเดินทางกลับจากเที่ยวอินเดีย


เกร็ดความรู้เพิ่มเติม










India India ข้อมูลเที่ยวอินเดียเนปาลด้วยตัวเอง และชมรูปภาพ วีดีโอคลิป อินเดีย เนปาล พร้อมข้อมูลประกอบ


7/7/59
เที่ยวอินเดีย : ค่าใช้จ่าย

ค่าใช้จ่ายหลักๆ ในการไปเที่ยว หรือไปแสวงบุญ กราบนมัสการสังเวชนียสถาน ที่ประเทศอินเดียและเนปาลนั้น ประกอบด้วยส่วนต่างๆ ดังนี้ครับ
  1. ค่าเอกสารต่างๆ

    หนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต) รวมค่าธรรมเนียมแล้วก็ 1,000 กว่าบาท
    วีซ่าอินเดีย 6 เดือน 1,700 บาท (ยังไม่รวมค่าธรรมเนียมอื่นๆ อีกนิดหน่อยนะครับ)
    วีซ่าเนปาล แบบเข้าออกไม่จำกัดจำนวนครั้ง 15 วัน (นับจากวันแรกที่เข้าเนปาล) 900 บาท

  2. ค่าเครื่องบินไปกลับ ขึ้นกับช่วงเวลา และระยะเวลาในการจองตั๋วนะครับ บางช่วงเวลา ค่าเครื่องบินไปกลับไม่ถึง 6,000 บาท เลยครับ

  3. ค่าเดินทางระหว่างเมือง ถ้าขึ้นรถไฟชั้น sleeper (รถนอนพัดลม) แต่ละครั้งก็ประมาณ 100-200 บาท รถบัสประจำทางก็ไม่ถึง 100 บาทเลยครับ

  4. ค่าที่พัก ถ้าพักโรงแรมห้องพัดลม ส่วนใหญ่ก็ไม่กี่ร้อยบาทนะครับ ถูกกว่าเมืองไทย แต่ถ้าพักวัดไทย ส่วนใหญ่ก็แล้วแต่เราจะทำบุญครับ เดี๋ยวนี้วัดไทยมีกระจายอยู่แทบทุกเมืองที่ไปอยู่แล้วครับ

  5. ค่าอาหารและค่าครองชีพอื่นๆ ก็ถูกกว่าเมืองไทยครับ คิดว่าใช้เท่าๆ กับเที่ยวที่เมืองไทยก็ได้ครับ

มหาโพธิมหาวิหาร พุทธคยา อินเดีย

สรุปว่า ถ้าวางแผนเรื่องช่วงเวลาให้ดี ค่าเอกสารรวมกับค่าเครื่องบินไปกลับประมาณ 10,000 บาท กับค่าใช้จ่ายประจำวันพอๆ กับเที่ยวเมืองไทย ก็สามารถไปอินเดียกับเนปาลได้แล้วนะครับ รสชาติแตกต่างจากไปกับทัวร์อย่างแน่นอน

สำหรับท่านที่ต้องการความสะดวกสบายมากขึ้น เช่น ขึ้นรถไฟตู้แอร์ พักโรงแรมห้องแอร์ กินอาหารหรูๆ ก็บวกราคาโดยคิดประมาณราคาเมืองไทยได้เลยครับ เพราะพื้นฐานค่าครองชีพเราสูงกว่าอินเดียและเนปาลอยู่แล้ว

แต่จะอย่างไรก็ตาม ทุกท่านควรมีเงินสำรองเอาไว้ด้วยนะครับ อย่าพกไปพอดีเกินไป เพราะเรื่องไม่คาดคิดเกิดขึ้นได้เสมอ ไม่ว่าอยู่ที่ไหน รวมทั้งที่บ้านเราเองด้วยนะครับ

ไปหน้าสารบัญ

2 ความคิดเห็น :

  1. ถ้าเราเข้าเนปาลแค่ 1 - 2 วัน ต้องทำวีซ่าไหมค่ะ สงสัยว่าทำใบผ่านแดนได้หรือไม่ อย่างบางประเทศ ถ้าไป-กลับ หรือพักไม่เกิน 3 วัน ใช้ใบผ่านแดนแทนวีซ่าก็ได้

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. สวัสดีครับ

      ทางสถานทูตเนปาลยืนยันมาแล้วครับ ว่าตอนนี้ถ้าถือหนังสือเดินทางทั่วไปของประเทศไทยต้องทำวีซ่าเท่านั้นถึงจะเข้าเนปาลได้

      แต่ถ้าถือหนังสือเดินทางทูต หรือหนังสือเดินทางราชการ อาจได้รับการยกเว้นให้อยู่ในประเทศเนปาลได้ 90 วันครับ

      (เรื่องนี้เมื่อก่อนสามารถทำได้ครับ อยู่ได้ 3 วันรวมวันไป/กลับ)

      ข้อความตอบกลับจากสถานทูตเนปาลประจำประเทศไทยมีดังนี้ครับ

      We can inform you officially that there is no such provision of enter into Nepal without visa for the Ordinary Thai PP holders. If you are holding Diplomatic or Official passport of Thailand, you may enjoy visa exemption for 90 Days. Otherwise, it is not possible to stay in Nepal with out visa.

      You may obtain visa on arrival at the port of your entry into Nepal for 25 US dollar for 15 days multiple entry visa, or you may also obtain such Nepali visa from the Embassy of Nepal in Bangkok on the following day of your application.

      ลบ